Khuôn Mẫu Bảo An

Khuôn bê tông - Khuôn đúc mẫu bê tông ngành xây dựng

John Doe | 03/01/2022

Khuôn bê tông nhựa ABS

Ngày nay, đời sống kinh tế xã hội của đất nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ, điều đó được thể hiện qua các công trình xây dựng hiện đại thi nhau mọc lên ở khắp mọi nơi, trên mọi miền tổ quốc. Trong các công trình xây dựng hiện đại và quy mô thì công tác kiểm tra đánh giá chất lượng của bê tông là vô cùng cần thiết, bởi nó quyết định chất lượng cũng như độ an toàn của công trình. Với các khuôn bê tông mẫu dạng khuôn trụ và khuôn lập phương thì các mẫu thử bê tông được sản xuất rồi mang đi kiểm nghiệm, chứng nhận trở nên thật đơn giản, dễ dàng. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khuôn đúc bê tông bằng nhựa ABS với các ưu điểm cùng những ứng dụng của nó.

Khuôn trụ bê tông

Khuôn bê tông tạo ra mẫu đúc chuẩn kích thước

Bê tông là gì? Và các ứng dụng của nó?

Trước khi tìm hiểu về khuôn đúc bê tông, thì chúng ta phải hiểu bê tông là gì ? Và các ứng dụng của nó ra sao mà hiện nay khuôn đúc ra nó lại phổ biến đến vậy ?

Bê tông được xem như là một loại đá nhân tạo, được tạo thành từ hỗn hợp chứa nhiều các loại vật liệu cát, đá, xi măng, chất kết dính… theo một tỷ lệ nhất định để tạo thành một hỗn hợp kết dính bền chặt. Hỗn hợp này sẽ biến đổi và đông kết theo 1 quá trình, ít nhất khoảng 28 ngày sẽ tạo thành bê tông. Và sau khi đạt được các tiêu chuẩn về kiểm định sẽ được sử dụng trong các công trình xây dựng.

Bê tông được ứng dụng để xây dựng lên các công trình lớn nhỏ : từ nhà cửa, bệnh viện, trường học… cho tới những chân kè, cấu kiện, nắp hố ga.... giúp công trình có tính bền vững và giá trị sử dụng lâu dài.

Ưu điểm của bê tông:

     ●   Có cường độ chịu nén cao, bền trong mọi môi trường và các điều kiện thời tiết khác nhau.

     ●   Nguyên liệu tạo thành đơn giản, dễ kiếm, dễ cơ giới hoá, tự động hoá trong quá trình sản xuất và thi công.

     ●   Có thể tạo được nhiều loại bê tông mang những tính chất khác nhau, phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng.

Để đảm bảo chất lượng thì khi trộn bê tông phải tính toán đến các tỉ lệ tương ứng với mác bê tông theo thiết kế. Các chất kết dính là xi măng, nhựa đường, nước… sẽ làm nhiệm vụ liên kết các nguyên liệu thô như : cát, đá, sỏi… Sau quá trình trộn hỗn hợp bằng máy rung lắc bê tông và đủ thời gian đông cứng sẽ tạo ra khối thống nhất cứng, rắn như đá.

Khuôn bê tông

Khuôn kiểm định bê tông - Khuôn Mẫu Bảo Ân

Khuôn đúc bê tông nhựa ABS và các ưu điểm của nó

Khuôn đúc bê tông được sử dụng trong công việc đúc các mẫu thử bê tông phục vụ quá trình thí nghiệm, kiểm tra và đánh giá cường độ bê tông khi thử nén. Có 2 dạng khuôn là : khuôn trụ và khuôn lập phương, các nhà thầu lấy đúc mẫu thử vào khuôn, rồi đem tới các trung tâm kiểm định xây dựng để đánh giá kết quả với chủ đầu tư, sau khi có dấu của đơn vị kiểm định thì công trình mới được nghiệm thu kết quả.

Khuôn đúc bê tông có cấu tạo đơn giản, có thể tháo rời và lắp ráp 2 mảnh bằng ốc và bu-lông, đồng thời gắn dong không thoát nước,với khuôn bê tông lập phương có kích thước tiêu chuẩn : 150x150x150mm, khuôn hình trụ có kích thước : 150x300mm, được chế tạo với các rãnh, để khi ghép các vách ngăn sẽ tăng thêm độ chắc chắn và không bị biến dạng ngay cả khi sử dụng máy đầm rung để đầm, nén tạo mẫu.

Riêng với khuôn bê tông lập phương, một lần đúc được 3 mẫu thử từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí, đồng thời mang lại tiến độ tạo mẫu nhanh, đem đến hiệu quả kinh tế cao cho các đơn vị thi công xây dựng sử dụng. Khuôn bê tông bằng nhựa ABS có độ chính xác rất cao, nên thường được dùng trong các cơ quan kiểm định đo lường cũng như các phòng thí nghiệm chất lượng xây dựng.

Tham khảo các sản phẩm khuôn bê tông tại đây: 

    ♦ Khuôn đúc mẫu bê tông hình trụ

 

    ♦ Khuôn đúc mẫu bê tông hình lập phương

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại khuôn bê tông : như khuôn bê tông bằng nhựa ABS, khuôn bê tông bằng gang, thép và cả những khuôn bê tông không rõ nguồn gốc có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhưng khuôn bê tông bằng nhựa ABS của Khuôn Mẫu Bảo Ân dường như sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn hẳn:

     ●   Khuôn bê tông bằng nhựa ABS chi phí rẻ hơn hẳn khuôn bằng gang và thép, cũng như nhẹ hơn hẳn về trọng lượng. Với khuôn bằng nhựa các bạn có thể dễ dàng mang vác một số lượng lớn trong quá trình sử dụng, từ đó nâng cao hiệu quả công việc cũng như hiệu suất lao động.

     ●   Khuôn được chế tạo bằng nhựa cứng cao cấp, nên rất bền chắc, và hạn chế tối đa việc biến dạng của khuôn mẫu khi đúc, mẫu đúc ra gần như là chính xác tuyệt đối với kích thước đã định.

     ●   Dù là khuôn trụ hay khuôn lập phương đều được thiết kế ghép từ 2 mảnh, có gắn vít và bu lông nên rất thuận tiện khi tháo lắp. Bê tông khô tách ra dễ dàng, chỉ cần nới vít và gõ nhẹ là tách ra, đến phụ nữ có có thể lây được.

     ●   Sử dụng khuôn bê tông bằng nhựa, có thể yên tâm về sai số dưới tác động của thời tiết, bởi không như khuôn kim loại bị biến dạng khi nhiệt độ thay đổi, khuôn nhựa ABS ổn định hơn hẳn, độ bền, độ chịu lực cao, không biến dạng, không đàn hồi.

     ●   Dễ đóng gói vận chuyển và rất phù hợp khi đem đi công trình.

 Khuôn đúc bê tông

Khuôn bê tông đúc bê tông lấy ra dễ dàng 

Vì sao phải thử độ chịu nén của mẫu bê tông?

Có thể nói, đối với ngành xây dựng thì công tác nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm là vô cùng quan trọng bởi nó chính là sự an toàn đối với mỗi công trình. Vì lẽ đó, mà khuôn đúc mẫu bê tông ra đời và chiếm một vị trí thiết yếu trong việc kiểm định mẫu xây dựng.

Khả năng chịu nén của bê tông hay có thể hiểu là mác bê tông. Mẫu bê tông thường được dùng để đo cường độ chịu nén là khối lập phương kích thước 150x150x150mm. Được đúc và dưỡng trong điều kiện quy định theo chuẩn TCVN 3105 : 1993, trong thời gian được quy định là khoảng 28 ngày, sau đó, sản phẩm mẫu thử bê tông ninh kết được đưa vào máy nén để ép phá huỷ. Thông qua cách làm đó, sẽ biết được cường độ chịu nén của bê tông, liệu đã đạt tiêu chuẩn hay chưa mà cấp dấu chứng nhận kiểm định, đạt độ an toàn khi sử dụng. Đơn vị được tính bằng MPa (N/mm2) hoặc daN/cm2 (kg/cm2).

Thường thì trong các công trình xây dựng hay các kết cấu kiến trúc, bê tông có thể chịu nhiều các lực khác nhau như : lực nén, lực kéo, uốn, trượt… tuy nhiên, độ chịu nén là phổ biến hơn cả và bị tác động nhiều nhất, nên người ta lấy độ chịu nén làm quy chuẩn để kiểm định chất lượng bê tông nên còn gọi là mác bê tông.

 Khuôn đúc mẫu bê tông

Máy kiểm tra cường độ chịu lực của bê tông 

Quy trình chuẩn bị mẫu thử nén bê tông

Đổi với quy trình thử với mẫu bê tông nén cần có tổ hợp 3 viên được lấy ra từ khuôn đúc đã được làm sẵn. Nếu không đủ 3 viên, thì cũng phải dùng ít nhất tổ hợp 2 viên làm mẫu thử. Việc lấy hỗn hợp bê tông, từ lấy mẫu cho tới bảo dưỡng cũng đều phải theo đúng TCVN 3105 : 1993.

Viên chuẩn dùng để thử phải là viên mẫu hình lập phương 150x150x150mm hoặc có thể sử dụng viên trụ 150x300mm. Nếu ở hình dạng khác với viên chuẩn và viên trụ thì đều phải gia công lại hoặc mài bớt đi, hoặc gia cố thêm lớp hồ xi măng không quá 2mm, để giống hình dạng viên chuẩn. Kết quả kiểm định phải được tính và quy đổi về cường độ nén dành cho viên chuẩn.

Kiểm tra và lựa 2 mặt nén của viên mẫu phải thật bằng phẳng và khít nhau, khe hở lớn nhất không được vượt quá 1mm. Kết cấu công trình, hay các kết cấu của sản phẩm xây dựng có các yêu cầu về mẫu nghiệm thu ở độ tuổi cũng như trạng thái nào, thì mẫu thử cũng phải đúng với độ tuổi và trạng thái đó mới đem lại kết quả chính xác, đồng nghĩa với việc đem đến sự an toàn cho các công trình xây dựng.

Trên đây, là những kiến thức cơ bản về khuôn bê tông và ứng dụng cần thiết của nó để phục vụ cho nhu cầu tạo mẫu bê tông trong kiểm định chất lượng xây dựng. Hy vọng, bài viết cũng đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan và các hiểu biết nhất định về vật liệu xây dựng: Bê tông, cũng như quy trình tạo mẫu và kiểm định khắt khe của nó đối với mỗi công trình xây dựng. Và nếu bạn là một đơn vị thi công, thì hẳn khuôn bê tông nhựa ABS sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để phục vụ đắc lực cho công việc của mình. Chúc các bạn thành công !


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

DÀNH CHO KHÁCH HÀNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ