Khuôn Mẫu Bảo An

Quy trình sản xuất gạch terrazzo, gạch lát vỉa hè bằng khuôn nhựa

John Doe | 09/05/2022

Yếu tố quan trọng để tạo nên sản phẩm gạch Terrazzo chất lượng đó là nguyên vật liệu sản xuất như xi măng, cát, đá, bộ màu, đá mi bụi, phụ gia tăng cường độ cứng khác…các nguyên liệu trên tưởng chừng không có gì to tác nhưng mỗi thành phần đều chứa vai trò quan trọng. Cùng tham khảo cách làm gạch terrazzo, gạch lát vỉa hè bằng khuôn nhựa

Một số khuôn gạch terrazzo bằng nhựa

Một số khuôn gạch terrazzo bằng nhựa

1. Làm sạch khuôn mẫu: nếu khuôn tái sử dụng lại nên lấy cọ tráng 1 lớp thật mỏng dầu diesel lên bề mặt khuôn.

2. Trộn nguyên liệu bề mặt:

- Cho xi măng & bột màu oxit sắt + cát  + mảnh vụn đá cẩm thạch hoặc sỏi theo tỉ lệ vào máy trộn khô 10 phút (tham khảo công thức làm gạch terrazzo).  Tiếp đó cho khoảng 2 lít nước, trộn tiếp để nước thấm hết vào hỗn hợp nguyên liệu bề mặt.

- Đong keo phụ gia theo đúng tỉ lệ yêu cầu, cho nước vào pha loãng rồi cho vào máy trộn. Đổ tiếp lượng nước thích hợp, để máy trộn đều. Lượng nước bao nhiêu do kỹ thuật điều chỉnh sao cho phù hợp với hỗn hợp.  Trộn khoảng 5 phút, tắt máy, đeo bao tay kiểm tra dung dịch, bóp vụn những cục bột mầu bị vón lại và cát dính vào xung quanh máy cũng như trên bàn quay.

- Sau khi kiểm tra hỗn hợp đủ nước, bắt đầu tính giờ trộn đều. Thời gian trộn: Màu đỏ 25 phút; màu vàng và màu xanh 35-40 phút.

3. Đổ lớp nguyên liệu bề mặt cho khuôn:

- Cho nguyên liệu bề mặt phủ kín bề mặt khuôn, không hở lỗ, không lộ lớp hoa văn trên khuôn nhựa đúc gạch là được.

- Đặt các khuôn nhựa đã có nguyên liệu bề mặt xong đặt lên bàn rung, có thể đặt chồng 2-3 chiếc khuôn lên nhau để đầm một lúc, thời gian rung khoảng 30 giây, nếu chưa thấy tan hết bọt khí có thể để thêm một lát, mục đích là làm tan hết bọt khí, tránh làm rỗ mặt hoặc nước từ trên bê tông lọt xuống.

- Sau đó bỏ khuôn nhựa đã đầm rung nguyên liệu bề mặt xong xuống đất, xếp chồng lên nhau hoặc đặt theo thứ tự trước sau, đợi khoảng 5- 10 phút để phần bề mặt đông kết cứng lại (nghiêng thử khuôn thấy chỉ có nước chảy là được) rồi tiến hành đổ lớp bê tông tiếp theo.

4. Đổ lớp bê tông thứ 2:

- Các khuôn đã qua giai đoạn đông kết nguyên liệu bề mặt sẽ được tiến hành đổ bê tông ngay, dùng bay gạt phẳng, rồi đặt lên bàn rung bê tông khoảng 5 giây (không nên rung lâu tránh đá trong bê tông chòi lên mặt làm rỗ mặt gạch)

Những sản phẩm đã đầm rung xong được xếp lên giá bảo dưỡng. Trong thời gian bảo dưỡng chờ tháo khuôn không được dịch chuyển. Khu bảo dưỡng là khu vực có mái che, thoáng mát, không có nắng chiếu vào.

quy trình sản xuất gạch terrazzo bằng khuôn nhựa

Quy trình sản xuất gạch terrazzo bằng khuôn nhựa

5. Bảo dưỡng & tháo khuôn:

Nên để bảo dưỡng 72 tiếng trong nhà có mái che, trường hợp không đủ diện tích mái che phải bảo dưỡng trong nhà có mái che trong vòng 24 tiếng, sau đó có thể bảo dưỡng ngoài trời 48 tiếng.

quy trinh làm gạch terrazzo bằng khuôn nhựa

Quá trình bảo dưỡng gạch trong khuôn chờ khô

Trong trường hợp mưa nhiều, độ ẩm cao, nếu  thấy mặt gạch còn ướt, nên để bảo dưỡng thêm từ 12-24h cho khô hẳn mới tháo. Khi tháo khuôn, phải dùng máy tháo khuôn để đảm bảo năng suất tránh gạch bị vỡ hỏng nhiều.

Ngoài ra còn có công thức trộn hỗn hợp màu, trộn lớp đế nữa cũng đều là bí quyết riêng của mỗi xưởng điều này tạo ra chất lượng gạch từ các xưởng sản xuất khác nhau từ màu sắc đến chất lượng sản phẩm. Cho nên thời gian bảo dưỡng và tháo khuôn cũng khác nhau. Bài hướng dẫn chỉ mang tính tham khảo cơ bản. Tùy theo kỹ thuật của người thợ có thể thay đổi hoặc tùy biến cho từng loại sản phẩm khác nhau.

quy trình sản xuất gạch terrazzo bằng khuôn nhựa

Gạch terrazzo sau khi được lấy ra từ khuôn nhựa

=> 5 loại khuôn nhựa đúc gạch bê tông phổ biến năm 2021

Khuôn Mẫu Bảo Ân chuyên thiết kế chế tạo khuôn gạch vỉa hè đa đạng kích thước như: khuôn gạch terrazzo mắt nai 30x30, khuôn gạch terrazzo rẻ quạt 300x300, khuôn dẫn hướng, chúng tôi luôn nỗ lực nghiên cứu cho ra những sản phẩm khuôn đúc mẫu bê tông có chất lượng tốt nhất để góp phần mang lại những món quà tuyệt vời cho khách hàng trên khắp cả nước đã đặt niềm tin vào chúng tôi.

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá tại xưởng.


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

DÀNH CHO KHÁCH HÀNG

THÔNG TIN LIÊN HỆ